Một số quy định liên quan đến hình thức thanh toán trên hóa đơn

Trên hóa đơn thanh toán thường sẽ có mục hình thức thanh toán vậy đối với vấn đề này pháp luật có những quy định gì? Hãy cùng tìm hiểu về các hình thức thanh toán trên hóa đơn trong bài viết dưới đây nhé.

Các hình thức thanh toán ghi trên hóa đơn

Có 2 loại hình thức thanh toán trên hóa đơn phổ biến và hợp pháp là hình thức thanh toán bằng tiền mặt và bằng chuyển khoản.

cac-hinh-thuc-thanh-toan-hoa-don

Vậy, hình thức thanh toán trên hóa đơn có phải bắt buộc không?

Theo như quy định tại Thông tư 39/2013/ TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành ngày 31/03/1014, hay các văn bản pháp luật liên quan khác như Thông tư 32/2011/TT-BTC và Thông tư 68/2019/TT-BTC, trong quy định về nội dung bắt buộc trên hóa đơn không hề có tiêu thức các hình thức thanh toán trên hóa đơn.

Cách ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn GTGT

Khi tiến hành viết hóa đơn GTGT, cách ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn GTGT bạn làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Trường hợp bên mua thanh toán bằng hình thức tiền mặt thì trên mục “Hình thức thanh toán” sẽ được ghi ký hiệu là “TM”.
  • Trường hợp bên mua thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thì trên mục “Hình thức thanh toán” sẽ được ghi ký hiệu là “CK”.
  • Trường hợp bên mua chưa xác định được hình thức thanh toán mà mình sẽ sử dụng thì trên mục “Hình thức thanh toán” sẽ được ghi ký hiệu là “TM/CK”.

Lưu ý rằng:

Các hóa đơn có giá trị trên 20.000.000 đồng nếu muốn được khấu trừ thuế GTGT và được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì bắt buộc phải sử dụng hình thức thanh toán trên hóa đơn là chuyển khoản.

Với các trường hợp hóa đơn có tiêu thức “Hình thức thanh toán” ghi là”TM/CK” thì chỉ cần các nội dung bắt buộc khác được lập đúng theo quy định thì hóa đơn vẫn đảm bảo tính hợp lệ để tiến hành kê khai thuế.

Cách xử lý khi ghi sai hình thức thanh toán trên hóa đơn

xu-ly-khi-loi-hinh-thuc-thanh-toan-hoa-don

Trường hợp ghi sai hình thức thanh toán trên hóa đơn nhưng chưa xé khỏi cuống thì người lập chỉ cần gạch chéo các liên rồi xuất lại hóa đơn mới là xong. Đặc biệt lưu ý là bạn buộc phải lưu giữ tại cuống để sau này thuận tiện cho việc giải trình với thuế.

Trường hợp ghi sai hình thức thanh toán trên hóa đơn và đã xé hóa đơn khỏi cuống thì xử lý như sau:

  • Nếu hóa đơn viết sai đã xé và chưa giao cho khách hàng thì cần: Kẹp liên 2 đã xé vào đúng vị trí vừa xé; gạch chéo các liên của hóa đơn đã viết sai; sau đó tiến hành xuất lại hóa đơn mới. Trường hợp này phải được xử lý trong cùng ngày xuất hóa đơn sai.
  • Nếu hóa đơn viết sai đã xé và đã giao cho khách hàng nhưng chưa kê khai thì cần: Hai bên bán và mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai; bên bán gạch chéo các liên và phải lưu giữ số hóa đơn đã lập sai đó; xuất lại hóa đơn mới.
  • Nếu hóa đơn viết sai đã xé, đã giao cho khách hàng và đã kê khai thì cầLập biên bản điều chỉnh hóa đơn viết sai; bên bán lập biên bản điều chỉnh sai sót là xong.

Trên đây là 3 tiêu chí quan trọng thường gặp phải đối với hình thức thanh toán trên hóa đơn. Hi vọng có thể cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Nếu như bạn có bất cứ câu hỏi nào hoặc thắc mắc cần được giải đáp. Bạn có thể để lại comment phía dưới bài viết này hoặc bạn cũng có thể truy cập vào website chính thức của e-invoice tại địa chỉ website: https://einvoice.vn/

Xin cảm ơn!

label

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *