Hóa đơn điện tử đang dần thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy

Hóa đơn điện tử được xem là “cứu cánh” cho doanh nghiệp khi sở hữu những ưu điểm nổi bật trong tạo lập và lưu trữ hóa đơn. Sau 6 năm được Bộ tài chính triển khai, hóa đơn điện tử đã trở thành sự lựa chọn của hơn 800 doanh nghiệp trên cả nước.

So với hóa đơn giấy, sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm được 70% các quy trình phát hành và giảm tới 90% các tránh chấp liên quan đến hóa đơn. Đặc biệt, hóa đơn điện tử còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 80% chi phí so với khi dùng hóa đơn giấy.

So với việc đăng ký các thủ tục để sử dụng hóa đơn giấy, doanh nghiệp chỉ cần sở hữu phần mềm hóa đơn điện tử và thao tác tất cả quy trình trên máy tính. Nhờ vậy, hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động từ đó giảm thiểu các chi phí đầu vào, tăng doanh thu mà không tốn thêm công sức.

Hóa đơn điện tử tiết kiệm chi phí đầu vào, tăng năng suất lao động.

Sử dụng HĐĐT ngày càng phổ biến và hiệu quả hơn

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, Phó phòng Giao dịch chi nhánh Sacombank tại Hải Phòng: “Ngân hàng chúng tôi sử dụng phần mềm với đầy đủ thông tin dữ liệu, trong đó tích hợp cả hóa đơn Giá trị gia tăng và cả lệnh chuyển tiền cho khách hàng. Hóa đơn điện tử có độ chính xác rất cao, giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Kinh nghiệm làm kế toán doanh nghiệp trước đây của tôi cho thấy, làm thuế, dùng hóa đơn viết tay sai sót rất nhiều. Còn bây giờ với phần mềm, khi cần làm báo cáo liên quan đến thuế thì truy suất dữ liệu vô cùng đơn giản, nhanh gọn”.

Bên cạnh những doanh nghiệp tự nguyện tham gia chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử, trong tương lai gần hóa đơn điện tử sẽ phải sử dụng với hình thức bắt buộc. Điều này nằm trong lộ trình của ngành thuế nhằm khai tử hóa đơn giấy từng bước một.

Theo quy định tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vừa được Bộ Tài chính hoàn thiện. Từ ngày 1/1/2018, nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Đến ngày 1/1/2020, 80% các doanh nghiệp, tổ chức sẽ sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Cũng từ năm 2020, ngành Thuế sẽ tính tới việc triển khai hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh có doanh thu/năm từ 3 tỷ đồng trở lên.

Cùng với cơ chế bắt buộc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử, Bộ Tài chính cũng có dự thảo ưu tiên hoàn thuế cho doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử. Theo dự thảo Nghị định, cơ sở kinh doanh trong tháng, quý có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT theo tháng, quý.

Theo đó, việc hóa đơn giấy sẽ được thay thế hoàn toàn sẽ được hiện thực hóa trong tương lai không xa. Việc doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi sang hóa đơn điện tử trước tháng 1/2018 sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía nhà cung cấp phần mềm và cả cơ quan thuế khi còn chưa rơi vào cảnh quá tải.

Nguồn: Hóa đơn điện tử – einvoice.vn

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

label,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *