Tại sao bạn nên biết về nộp thuế điện tử cá nhân

Nộp thuế điện tử không chỉ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại phát sinh. Hiện nay cá nhân cũng có thể sử dụng nộp thuế điện tử cho cơ quan quản lý một cách tiện lợi và nhanh chóng. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa nộp thuế điện tử cá nhân

Nộp thuế điện tử cá nhân là một hình thức nộp thuế thông qua mạng Internet, cho phép người nộp thuế(cá nhân) lập giấy nộp tiền gửi vào Ngân sách Nhà nước ngay trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại xác nhận kết quả tức thời.

nop-thue-dien-tu-ca-nhan

Tìm hiểu về nộp thuế điện tử cá nhân

Ưu điểm

  • Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nộp thuế(thời gian xếp hàng chờ đợi kê khai)
  • Có thể kê khai nộp thuế mọi lúc mọi nơi
  • Sử dụng các thiết bị vi tính có kết nối Internet như:  điện thoại thông minh và máy tính
  • Kết quả trả về nhanh chóng và hiệu quả

Nhược điểm

Đây được coi là xu hướng nôp thuế tân tiến và được áp dụng tại rất nhiều quốc gia. Việc nộp thuế này có nhược điểm là thiết bị kết nối cần được kết nối với mạng internet ổn định để đảm bảo đường truyền tải thông tin là chính xác nhất. Bên cạnh đó việc sử dụng mạng internet không kiểm duyệt kỹ có thể bị tin tặc đánh cắp thông tin. Trường hợp này ít khi xảy ra song không phải là không có. Do đó đối với những cá nhân không muốn tiết lộ tiền thuế phải nộp thì đây là một điểm trừ cho dịch vụ này.

Quy định cụ thể về vấn đề nộp thuế điện tử cá nhân

Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT vào ngày 29/12/2017 nhằm triển khai việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ kê khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử đối với cá nhân có tài sản cho thuê.

quy-dinh-ve-nop-thue-dien-tu-ca-nhan

Quy định liên quan đến nộp thuế điện tử cá nhân

Theo Tổng cục Thuế thì ngày càng có nhiều người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nhưng việc nộp thuế TNCN theo phương thức truyền thống lại bất tiện cho người nộp thuế.

Cụ thể, cá nhân nộp thuế sẽ phải đến tận Chi cục Thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế, hoặc gửi qua đường bưu điện, sau đó đến ngân hàng, hoặc Kho bạc để nộp thuế. Hơn thế, các thủ tục phải tiến hành cũng tốn nhiều thời gian, bất tiện cho các cá nhân và ảnh hưởng tới công việc của họ.

Hiện nay, nộp thuế điện tử cá nhân đang được coi là giải pháp hiệu quả và được hầu hết cá nhân có nộp thuế lựa chọn sử dụng. Nhằm hướng đến tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã phối hợp để xây dựng giải pháp kết nối với các ngân hàng thương mại cổ phần và các công ty có giải pháp thanh toán thuế điện tử cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân.

Yêu cầu với cá nhân nộp thuế điện tử

Theo Tổng cục Thuế, muốn nộp thuế điện tử cá nhân thành công, các cá nhân đã có mã số thuế cần phải có mạng internet, có email và số điện thoại (để nhận được tin nhắn) thì mới có thể thực hiện đăng ký giao dịch với cơ quan thuế.

Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ cung cấp cho cá nộp thuế tài khoản giao dịch (bao gồm ID và Password).

Cá nhân nộp thuế điện tử sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện kê khai trực tuyến và nộp tờ khai cho thuê tài sản Mẫu 01/TTS được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi cá nhân có thể nộp thuế điện tử hay không ? đang được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Bài viết trên được tổng hợp cũng như từ kinh nghiệm của cá nhân nên có thể có sai sót rất mong nhận được những góp ý từ bạn đọc.

Xin cảm ơn

label, ,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *