Không xuất hóa đơn đỏ – Nhà nước thất thu, khách hàng chịu thiệt

Hiện nay, tình trạng các đơn vị, cá nhân kinh doanh không xuất hóa đơn đỏ để trốn thuế giá trị gia tăng diễn ra rất phổ biến, khiến cho tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường ngày càng tăng. Từ đó, Nhà nước bị thất thu một lượng thuế còn người tiêu dùng cũng chịu thiệt thòi.

Hiện nay, hóa đơn đỏ rất phổ biến và được quy định trong các giao dịch mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của Hóa đơn đỏ.

Vậy hóa đơn đỏ là gì? Cách thức trốn thuế phổ biến hiện nay như nào. Tất cả sẽ được mình chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Hóa đơn đỏ là một loại chứng từ thể hiện giá trị hàng bán hoặc giá trị dịch vụ cung cấp cho người mua, trên đó phải được  thể hiện đầy đủ thông tin người bán và người mua bao gồm  logo doanh nghiệp, tên, mã số thuế, số tài khoản ngân hàng , địa chỉ, số điện thoại, fax…. Giá trị hàng hóa dịch vụ đã bao gồm cả tiền thuế GTGT được khấu trừ.

Hóa đơn đỏ  còn được gọi là hóa đơn Giá trị gia tăng hay hóa đơn VAT và được lập thành 3 liên: liên trắng, liên đỏ, liên xanh.

hoa-don-do-la-gi

Theo Quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế

“Không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hoá, dịch vụ đã bán và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế là hành vi trốn thuế, gian lận thuế”

Trích ” Điều 13 Thông tư số 166/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính”

Dễ dàng trốn thuế bằng cách không xuất hóa đơn đỏ

Có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng khi bạn sử dụng dịch vụ ăn uống lúc thanh toán tiền ăn nhân viên của của hàng có thể mặc nhiên đưa cho bạn một tờ hóa đơn tự in của nhà hàng có tính VAT 10% trong đơn hàng mà không kèm thêm hóa đơn nào khác. Phải khi bạn yêu cầu xuất hóa đơn đỏ thì mới được nhân viên thu ngân đề nghị với kế toán xuất hóa đơn. Việc những khách hàng sử dụng dịch vụ của nhà hàng không yêu cầu xuất hóa đơn đỏ, mà chỉ nhận hóa đơn tự in của nhà hàng để thanh toán tiền đã gây ra tình trạng thất thoát thuế.

Theo quy định của Nhà nước, các giao dịch mua, bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ. Các cá nhân, tổ chức kinh doanh phải có trách nhiệm xuất hóa đơn đỏ – VAT cho các đơn hàng có giá trị từ 200 nghìn đồng trở lên cho người mua. Trong trường hợp, người mua không nhận được hóa đơn đỏ, thì đơn vị kinh doanh đó đã có thể ăn chặn thuế VAT từ đơn hàng của khách bằng cách không khai báo hoặc viết hóa đơn đỏ.

Có không ít người tiêu dùng phàn nàn về tình trạng nhập nhèm hóa đơn đỏ của các cửa hàng kinh doanh. Người tiêu dùng thường xuyên bị gây khó dễ khi yêu cầu xuất hóa đơn VAT bằng cách viện cớ kế toán nghỉ hẹn một vài ngày sau quay lại hoặc khách hàng sẽ phải chịu thêm 10% số tiền trên hóa đơn thanh toán để nhận được hóa đơn đỏ. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho Nhà nước mà ngay cả người tiêu dùng cũng phải chịu thiệt thòi.

Theo phản ánh của nhiều người dân, việc người mua hàng hóa dịch vụ không nhận được hoặc bị gây khó dễ khi yêu cầu cửa hàng xuất hóa đơn VAT cho các đơn hàng có giá trị hơn 200 nghìn đồng là chuyện phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại các địa điểm kinh doanh ăn uống, khách sạn, siêu thị, nhà hàng và ở một số lĩnh vực khác như kinh doanh xăng dầu, vật liệu xây dựng, cửa hàng điện máy…

label, ,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *