Giao dịch hóa đơn trái phép tới gần 800 tỷ đồng

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, đối tượng Hoàng Lệ Hằng đã tiến hành mua lại các công ty làm ăn kém hiệu quả để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép với tổng giá trị khống trên hóa đơn lên đến gần 800 tỷ đồng.

hoa-don-gtgt

Vừa qua, vào ngày 10/8, công an TP Hà Nội cho biết Phòng an ninh kinh tế phối hợp cùng Phòng an ninh điều tra vừa triệt phá đường dây giao dịch trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với số lượng lớn, sử dụng nhiều thủ đoạn xảo trá hòng chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với đối tượng Hoàng Lệ Hằng (45 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng , Hà Nội), Vũ Kim Oanh (60 tuổi, trú tại Q. Đống Đa, làm kế toán cho công ty của Hằng) cùng với đó là Nguyễn Anh Tuấn (48 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, phụ trách hoạt động vận chuyển hóa đơn cho Hằng) để điều tra làm rõ về tội danh “in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Theo xác định ban đầu của cơ quan điều tra, từ năm 2014, Hằng đã lên kế hoạch mua lại một số công ty có hoạt động kinh doanh kém hiệu quả (bao gồm cả con dấu và hóa đơn với giá trị từ 30-40 triệu đồng) để thực hiện hành vi bán, xuất hóa đơn giá trị gia tăng trái pháp luật.

Giá trị được ghi trên mỗi hóa đơn dưới 20 triệu đồng, đường dây của Hằng bán lại cho các doanh nghiệp với giá từ 200.000-300.000 đồng. Đối với hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng, Hằng bán với giá bằng 2% giá trị của mỗi hóa đơn.

Đường dây này hoạt động chuyên nghiệp với thủ đoạn vô cùng tinh vi, bằng chứng là nhóm đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm giao nhận, người giao dịch hay người vận chuyển hóa đơn. Điều đó đã ít nhiều cản trở quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Các bằng chứng thu thập được cũng cho thấy, từ tháng 6/2014 Hằng đã xuất bán hơn 3.000 hóa đơn giá trị gia tăng một cách trái phép với tổng giá trị ghi trên hóa đơn lên tới gần 800 tỷ đồng, gây tổn thất cho ngân sách nhà nước gần 80 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cơ quan công an đã tịch thu 36 bộ con dấu pháp nhân công ty “ma”, 28 bộ con dấu hộ kinh doanh cá thể, gần 200 quyển hóa đơn cùng với nhiều hóa đơn chứng từ sổ sách khác.

Để ngăn chặn việc buôn bán trái phép hóa đơn đỏ, các doanh nghiệp hãy dùng hóa đơn điện tử có mã số xác thực của cơ quan thuế.

Xem thêm: hóa đơn xác thực

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *